Khắc phục ao tôm nước trong thấy đáy?

Khắc phục ao tôm nước trong thấy đáy?

Câu hỏi: Ao nuôi đã thả tôm thẻ chân trắng được 3 ngày, hiện nước trong thấy đáy. Xin hỏi nguyên nhân, ảnh hưởng và cách khắc phục? (Nguyễn Văn Ngạn, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau)

Trả lời: Theo như mô tả, ao nuôi có hiện tượng nước trong thấy đáy có thể là do một số nguyên nhân sau gây ra:

  • Do ao thiếu dinh dưỡng;
  • Do sử dụng chất diệt khuẩn có tác dụng phụ mạnh làm cho tảo không thể phát triển;
  • Khi chuẩn bị thả tôm chưa tiến hành gây màu nước đúng kỹ thuật. Việc ao nuôi có độ trong quá mức quy định gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của tôm vì không đủ lượng thức ăn tự nhiên cho tôm. Do đó, khi gây màu nước thì chú ý nên cân bằng giữa các chất. Sử dụng phân vô cơ thì nước lên màu nhanh nhưng thời gian duy trì ngắn, phân hữu cơ thì lên màu nước chậm hơn nhưng thời gian duy trì lại dài hơn. Nên kết hợp hai loại phân sẽ làm màu nước tốt vừa nhanh vừa ổn định. Có thể dùng phân Ure với liều lượng 3 - 4 kg/ha kết hợp với bột cá sau khi ủ 48 giờ tạt đều xuống ao; xử lý 2 ngày/lần.
  • Sử dụng chế phẩm vi sinh Aqua KL khắc phục khó gây màu nước, khử phèn, khử kim loại nặng hiệu quả, kích tăng kiềm cho ao nuôi có nồng độ kiềm thấp, giải độc nước cho ao nuôi, khắc phục tốt tình trạng mềm vỏ, chậm lớn, lột xác không hoàn toàn.

Thông tin chi tiết xin liên hệ HOTLINE

Mr Andrew: 0974.205.555

Trở về trang đề mục