Chào mừng đến với Biotech Việt Nam!

Bảo quản sau thu hoạch

 BIO CLEAN M1

BIO CLEAN M1

Rửa sinh học cho bề mặt trái cây, rau quả, tách bỏ vi khuẩn, tàn dư thuốc trừ sâu, chất bảo quản, diệt 99.99%,..

Thông tin về Bảo quản sau thu hoạch

Việt Nam là nước với khí hậu nhiệt đới gió mùa chính vì vậy Nông nghiệp Việt Nam rất đa dạng và phát triển, luôn có sản phẩm sau thu hoạch và việc bảo quản nông sản, chế biến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm có ý nghĩa rất to lớn, không chỉ đảm bảo về mặt số lượng mà còn đảm bảo về mặt chất lượng sản phẩm. Nếu bảo quản nông sản sau thu hoạch tốt sẽ kéo dài thời gian sử dụng và giảm thiệt hại có thể xảy ra. Việc đảm bảo tốt bảo quản nông sản sẽ làm tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người tiêu dùng.

vì sao phải bảo quản nông sản sau thu hoạch

1. Vì sao phải bảo quản nông sản sau thu hoạch

Đa số nông dân thu hoạch và bán trái cây theo tập quán xưa cũ, không qua một quy trình công nghệ bảo quản nào. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sản phẩm cũng như hiệu quả kinh tế. Chính vì vậy, việc nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật để nâng cao giá trị nông sản sau thu hoạch là vấn đề quan trọng trong phát triển bền vững của nền nông nghiệp. Công nghệ bảo quản sau thu hoạch được xem là sự phát triển ở mức độ cao hơn trong các hoạt động sau thu hoạch. Một vụ mùa thành công được đánh giá theo sự nỗ lực tăng năng suất, thực hiện thành công việc giảm thiểu thiệt hại sau thu hoạch. Rau củ quả thường chứa một lượng nước lớn, thành phần dinh dưỡng phong phú. Bên cạnh đó, đa số các loại rau quả lại có cấu trúc lỏng lẻo, mềm xốp, dễ bị xây xát sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật xâm nhập và phát triển. Để kéo dài thời gian bảo quản rau quả sau thu hoạch cần ức chế quá trình sinh lý và loại trừ các tác nhân vi sinh vật gây hại xâm nhiễm hủy hoại rau củ quả. Dầu thực vật và Alkypolyglycoside (có nguồn gốc từ đường, được tổng hợp từ vi sinh vật) là loại chất hữu cơ mang tính hoạt động bề mặt cao khi kết hợp với chiết xuất tinh dầu từ một số loại thực vật, vi khuẩn có lợi lôi cuốn, rửa sạch mọi vết bẩn còn sót lại trên trái,thậm chí loại bỏ tồn dư thuốc bảo vệ thực vât, ngoài ra còn diệt khuẩn đến 99,999% vi trùng. Giữ được độ tươi và bảo quản sản phẩm tươi lâu hơn.

bao-quan-nong-san-sach

 

2. Đặc điểm bảo quản nông sản sau thu hoạch ở Việt Nam

Hàng nông sản của Việt Nam rất được nhiều nước trên thế giới yêu thích, do đó muốn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài người nông dân cần phải chú trọng đến việc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng sau thu hoạch.  Một trong những lí do mặc dù chúng ta có rất nhiều loại trái cây ngon, tuy nhiên nông nghiệp Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế do phụ thuộc vào thuốc bảo vệ thực vật hóa học, chưa chú trọng đến việc bảo quản dẫn đến tình trạng khi trái cây của Việt Nam không thể xuất khẩu sang nước ngoài đặc biệt là các nước khó tính trên thế giới.

3. Những ảnh hưởng khi chúng ta không chú trọng đến bảo quản nông sản sau thu hoạch

Muốn tăng được 1% năng suất ở ngoài đồng ruộng cho một diện tích lớn là điều mà người nông dân thấy khó khăn, thêm vào đó nếu sau khi thu hoạch bà con nông dân không biết cách bảo quản và không sử dụng biện pháp bảo quản tốt thì nông sản phẩm sẽ bị hao hụt về khối lượng lẫn chất lượng.

Theo điều tra của FAO, tổn thất sau thu hoạch nông sản tại các nước khu vực Đông Nam Á rơi vào khoảng 10-40%. Trong số đó tổn thất ở giai đoạn bảo quản có thể lên đến 6-8% khi điều kiện bảo quản của các hộ nông dân còn nhiều hạn chế về điều kiện diện tích và phương pháp bảo quản. Trong quá trình nông sản sau khi thu hoạch xong còn bị hao hụt về trọng lượng và chất lượng của sản phẩm.

ảnh hưởng khi chúng ta không chú trọng đến bảo quản nông sản sau thu hoạch

Hãy cùng Biotech tìm hiểu sự hao hụt về trọng lượng và chất lượng của sản phẩm  diễn ra như thế nào?

a. Hao hụt về trọng lượng

Sự giảm về trọng lượng của nông sản khi bảo quản có thể do quá trình hô hấp hoặc bốc hơi nước từ sản phẩm ra môi trường xung quanh. Khi việc bảo đảm đúng các quy tắc bảo quản nông sản sẽ giúp nông sản giảm được sự hao hụt. Ngoài ra những hao hụt của sản phẩm còn xảy ra do sự tấn công của các côn trùng đặc biết là mọt hại và nấm mốc trong quá trình bảo quản. Tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ bảo quản để tránh việc được hao hụt nông sản nhiều hay ít.

b.Hao hụt về chất lượng

Sản phẩm xảy ra khi nông sản bị côn trùng, chim, chuột xâm hại dẫn đến làm giảm giá trị dinh dưỡng do Protein, chất béo, vitamin bị biến tính làm giảm giá trị thương phẩm và giá trị sử dụng. Sản phẩm bị vi sinh vật xâm hại có mùi vị, màu sắc không đặc trưng với sản phẩm ban đầu.

Giờ đây Biotech mong muốn giúp bà con nông dân làm tốt khâu Bảo quản nông sản sau thu hoạch chính vì vậy Biotech muốn đem lại cho bà con nông dân biết dòng sản phẩm Bio Clean M1 được chiết xuất từ hợp chất hữu cơ giúp:

+ Loại bỏ hiệu quả bất kỳ dấu vết của thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực độc hại, bụi bẩn trên rau quả, trái cây.

+ Giảm được sự hao hụt về chất lượng và trọng lượng của nông sản.

+ Giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

+ Giảm được công sức bảo quản và giữ được độ tươi cho trái cây.

Như chúng ta thấy tổn thất nông sản sau thu hoạch ở khâu sơ chế làm khô và vi sinh vật gây hại là chủ yếu. Do vậy để giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch, tăng giá trị của sản phẩm chúng ta cần có những biện pháp bảo quản hợp lí, đúng cách và đúng quy trình  mới tăng được chất lượng hàng hóa nông sản Việt Nam. Ngăn ngừa việc hạn chế không thể xuất khẩu nông sản ra các nước trên thế giới.

 

0914 811 441
Hỗ trợ trực tuyến 24/7
Chăm sóc khách hàng
Ms. Trân (Sales)
Sales Nông nghiệp
Sales Thủy sản